APRO TECH

APRO TECH CO., LTD.

บริษัท A-PRO ก่อตั้งขึ้นในปี 1982 เป็นอุตสาหกรรมการผลิตเกี่ยวกับจักรยาน โดยมีโรงงาน 4 แห่งและพนักงาน 3,000 คน เป็นหนึ่งในการผลิตระดับโลก ซึ่งเป็นผู้ผลิตเฟรมจักรยานที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ IBD ลูกค้าแบรนด์ซัพพลายในตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา  

สินค้า: จักรยานไฟฟ้า, จักรยานเสือภูเขา, จักรยานแข่ง, จักรยานพับ, แดมเปอร์, เฟรมเซ็ต, ตะเกียบกันสะเทือนเต็ม/หลัง, รถเข็นไฟฟ้า และอุปกรณ์เสริม  

e0e6dcf108db2497d922b4d9663d4738.pnge5d4a652ba119055f22585f8982d2360.png

วัสดุที่ใช้ในการผลิต: โครโมลี สแตนเลส อลูมิเนียม ไทเทเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์   

Certificate: IATF 16949:2016, ISO 9001:2015  

Awards: 2016-Eurobike Awards, 2020-Bike of the Year, 2020-Best e-bike by Stiffung Warentest (Germany) 

ลักษณะการผลิต: ผลิตเฟรมจักรยานและประกอบภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป (SFG) ด้วยการควบคุมคุณภาพสูง 

5fc50d6247862c1722b96c7dc3423002.jpg

ความท้าทายขององค์กร 

บริษัท A-PRO ใช้วัสดุคุณภาพสูงในการผลิตเฟรมจักรยานและใช้ผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป (SFG) จำนวนมากจากซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพในการประกอบจักรยานเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าระดับสูง ปัญหาและความต้องการก่อนที่จะนำระบบเข้ามาใช้มีดังนี้ 

 1. ไม่มีระบบเก็บข้อมูลและประมวลผล ส่วนใหญ่เป็น Mannual ทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนหลายอย่าง ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าระดับสูงได้ 

 1. ไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดการผลิตสินค้าที่ลูกค้านำมาขอเปลี่ยนได้ 

 1. ต้องการให้ข้อมูลทุก Station การผลิตเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์ 

 1. การตรวจสอบ SOP ของลูกค้าอย่างละเอียดผ่านกระดาษทำให้ข้อมูลไม่ตรงกัน 

 1. ต้องการเพิ่ม Online SPC เพื่อแจ้งเตือนวิศวกรได้ Real-time 

 1. ต้องการคำนวน KPI การปฏิบัติงานของพนักงาน (ประกอบ) เพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์การใช้เวลาประกอบในแต่ละ Station การผลิต 

 1. ต้องการตรวจสอบข้อมูลสภาพแวดล้อม เช่น อุณหภูมิในการผลิต/ชม. เป็นต้น 

โมดูลที่บริษัท A-PRO ใช้เพื่อเพิ่มกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นมีดังนี้ 

 1. Work in process (WIP)  

 1. Material Management System (MMS) 

 1. Preventive Management (PM) & Tooling   

 1. Quality Control (QC) & Statistical Process Control (SPC)   

 1. Web Report Portal  

หลังจากติดตั้งระบบ ciMES 

 • Manual to Automation - กระบวนการผลิตเป็นระบบมากขึ้นช่วยลดขั้นตอนการจดงานใส่กระดาษและลดความผิดพลาดจากการทำงานของพนักงานได้อย่างมาก 

 • ระบบ ciMES เป็นศูนย์กลางข้อมูลการผลิต - ข้อมูลการผลิตของทุก Station สามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยมีการรวบรวมข้อมูล รวมถึงสามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบได้ตามสิทธิพนักงาน 

 • ระบบประกันสินค้าที่แม่นยำ - เมื่อลูกค้าขอรับประกันหรือคืนสินค้า บริษัทสามารถตรวจสอบย้อนกลับประวัติการผลิตได้ทุกขั้นตอนรวมถึงสามารถตรวจสอบ Lot# Serial# ต่างๆ ได้อย่างละเอียด เพื่อดำเนินการแก้ไขและตอบคำถามลูกค้าได้อย่างถูกต้อง 

 • E-SOP - ตั้งค่าขั้นตอนการผลิตในระบบ ciMES เพื่อสร้าง E-SOP ตรวจสอบความถูกต้องของวัสดุสำหรับการผลิตของแต่ละสถานีผ่านระบบได้อย่างสมบูรณ์ รับรู้ข้อมูลการผลิตได้ทันที 

 • กำหนด KPI พนักงาน - วางแผนการทำงานของพนักงานและกำหนดตารางการบำรุงรักษาอุปกรณ์และสถานีผ่านระบบ ciMES เพื่อลดเวลาการตรวจเช็คสภาพ 

 • SPC ออนไลน์ สร้างมาตรฐาน QC - QC ได้ตามขั้นตอนมาตรฐานที่กำหนดไว้ สามารถสร้าง SPC ออนไลน์ได้ ช่วยลดอัตรา NG, กำลังคน, ความถี่ของกรณีฉุกเฉิน และการสูญเสีย NG ได้อย่างมาก 

 • รับรู้ประสิทธิภาพการผลิตของพนักงาน Real-time - ทำให้ตรวจสอบและวิเคราะห์การใช้เวลาประกอบในแต่ละสถานีได้อย่างแม่นยำ 

ใบสั่งผลิต ประกอบด้วยข้อมูลที่สำคัญเช่น เลขที่ใบสั่งผลิต ชื่อพนักงาน หมายเลขเครื่องจักร วัสดุและส่วนประกอบที่ต้องใช้ในการสั่งผลิต เป็นต้น ระบบ ciMES ทำหน้าที่บันทึกชั่วโมงเครื่องจักร ชั่วโมงทำงาน ชิ้นส่วนผลิต และข้อมูลอื่นๆ ตามที่มีการผลิตเกิดขึ้น ซึ่งบริษัทสามารถตรวจสอบขั้นตอนการผลิตได้ตั้งแต่ ก่อนผลิต (วัสดุ) การปฎิบัติตาม SOP ค่าอุณภูมิที่เกิดขึ้น และข้อมูลอื่นๆ ตามการตั้งค่ามาตรฐานของกระบวนการผลิตของบริษัท และหากเกินค่ามาตรฐานต้องหยุดผลิตทันที ซึ่งสามารถใช้ระบบผ่าน Application หรือบนคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวก และสามารถดูรายงานได้อย่าง Real-time 

24. ciMES_ APRO_Bicycle assemble.jpg

การสแกนบาร์โค้ดของพนักงานเข้า-ออกในแต่ละ Station แสดงถึงระยะเวลาการทำงานและข้อมูลการผลิตได้แบบ Real-time หัวหน้างานสามารถควบคุมและดูผ่านจอที่ออฟฟิศได้ จากการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครื่องจักรทั้งหมดและเก็บข้อมูลโดยระบบ ciMES หากมีปัญหาเกิดขึ้นสามารถทราบและแก้ไขได้ทันที 

24. ciMES_ APRO_Bicycle assemble 2.jpg

ระบบ ciMES ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงานผลิตเฟรมจักรยานและการประกอบชิ้นส่วนให้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการเชื่อมต่อข้อมูลได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้บริษัทสามารถผลิตสินค้าได้อย่างมีมาตรฐานเพื่อตอบสนองความต้องการระดับสูงของลูกค้าแบรนด์ใหญ่ระดับโลกได้  

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : 0633253640 หรือ 02-6863000 ต่อ 3042 

Email: support@aresth.co.th